Người Úc đang gặp khó khăn trong việc trả nợ nhà

Người Úc đang gặp khó khăn trong việc trả nợ nhà

Trả nợ thế chấp đã trở thành khó khăn lớn cho một số lượng lớn người Úc, và hầu hết mọi người tin rằng ước mơ về việc sở hữu một căn nhà sẽ vượt ra khỏi tầm tay của các thế hệ tương lai.

Khi Chính phủ liên bang chuẩn bị tiết lộ các biện pháp về khả năng chi trả nhà ở trong ngân sách thứ Ba, một cuộc khảo sát của ANU cho thấy có 1/5 số người đang phải cố gắng để có thể thanh toán khoản thế chấp hoặc thuê mướn, với 2% đã tụt lại phía sau.

Có gần 1/4 số người nói rằng sẽ rất khó khăn nếu lãi suất tăng thêm 2%, trong khi gần 90% số người lo ngại rằng các thế hệ tương lai sẽ không thể mua được nhà.

Quan trọng hơn, gần một nửa số người thậm chí còn muốn giá trị căn nhà của họ ngừng tăng thêm để giúp cải thiện khả năng chi trả.

Giáo sư Ben Phillips của ANU cho biết những kết quả này cho thấy rằng người Úc sẵn sàng ủng hộ các biện pháp của Chính phủ để cho phép xây dựng thêm nhiều nhà, cũng như bỏ các ưu đãi như khấu trừ đầu tư thua lỗ và giảm thuế lợi vốn.

“Điều này có thể cho thấy vấn đề về khả năng chi trả nhà ở là đủ để người Úc có thể chấp nhận những thay đổi về chính sách, với mong muốn có thể làm giảm giá hoặc giảm tốc độ tăng giá để có thể tiếp cận công bằng hơn với thị trường nhà ở”, ông nói.

Chính phủ đã nói rằng họ sẽ sử dụng ngân sách để thông báo các biện pháp mới giúp cải thiện khả năng chi trả, nhưng gần đây đã làm giảm xuống mong đợi về tầm quan trọng của chúng.

Các nhà kinh tế cho rằng các tiêu chuẩn cho vay chặt chẽ hơn, lãi suất tăng và nguồn cung nhà ở tăng đã khiến cho gói ngân sách liên bang về nhà ở là không cần thiết.

Trong năm nay tính đến tháng 4, giá nhà ở tại Sydney và Melbourne đã tăng 17% và ở tất cả các thành phố thủ phủ là 12%. Tuy nhiên, tiền lương tăng chỉ 2%.

Cuộc thăm dò của ANU cho thấy 85% trong số 2,513 người Úc được khảo sát vào tháng 3 dự báo rằng giá nhà sẽ tăng trong 5 năm tới.

Hơn 1/4 đã giảm chi tiêu cho những khoản mua sắm xa xỉ để đáp ứng các khoản vay hoặc tiền thuê nhà, và gần 1/5 đã phải cắt giảm các khoản chi phí thiết yếu.

Một số người đã bắt đầu phải làm việc lâu hơn hoặc quay trở lại với lực lượng lao động để kiếm tiền trang trải cho khoản vay hoặc tiền thuê nhà của họ, trong khi những người khác đã phải làm một công việc thứ hai, bán tài sản hoặc trì hoãn việc có con hoặc kết hôn.

Trong số những người được khảo sát, 17% số người sở hữu bất động sản đầu tư hoặc chồng/vợ của họ sở hữu.

Trong khi Chính phủ đã bác bỏ những thay đổi về khấu trừ đầu tư thua lỗ hoặc giảm thuế lợi vốn, một nửa số người được hỏi trong cuộc thăm dò của ANU tin rằng chúng nên bị loại bỏ.

Gần 2/3 số người muốn nguồn cung nhà ở công tăng lên, và hơn một nửa muốn có thêm nhà ở tại địa phương của họ.

Tuy nhiên, những người trả lời đã chia đều cho việc các luật theo kế hoạch có nên được nới lỏng để tăng nguồn cung nhà ở mới hay không và chỉ có một nửa ủng hộ ý tưởng đó và gần 1/3 phản đối.

Báo Úc (Theo 7News)

Người đầu tiên bình luận

Ý kiến bạn đọc


*