Chuyện chưa từng kể trong tâm bão “quái vật” Irma

“Tôi muốn nó (bão Irma) phải rời đi ngay”

Gina Fischer vẽ lên cửa sổ nhà mình thông điệp dành cho siêu bão Irma. Cô hiện ở North Naples, bang Florida.

Irma đi đi“, dòng chữ được viết bằng chữ in hoa, màu hồng, rất nổi bật. Fischer sống ở đây từ năm 1982. Bà nhớ lại bức tranh gửi gắm thông điệp tương tự cách đây 12 năm khi bão Wilma đổ bộ vào khu vực này.

Tôi là nghệ sĩ vẽ trên tường 20 năm rồi, tôi vẽ thông điệp này để đuổi bão Irma“, bà nói với CNN hôm 10/9.

Chuyện chưa từng kể trong tâm bão "quái vật" Irma

Bức tranh đuổi bão ở cửa sổ nhà bà Fischer.

Người phụ nữ 61 tuổi đã sơ tán đến nhà một người bạn cách đó gần chục km cùng chồng và ba con chó lớn. Nhà bạn bà cao hơn 5m so với mực nước biển. Bà tin rằng khi tiếng ồn của cơn bão qua đi, mọi thứ sẽ ổn trở lại.

Không thể sơ tán vì quá yếu, người đàn ông vẫn may mắn sống sót

Antonia Wilson cho biết anh là một trong số ít người còn sống sót khi không đi sơ tán lúc siêu bão Irma càn quét qua Miami, gây ngập lụt nghiêm trọng.

Sức khỏe tôi có vấn đề, bác sĩ khuyên tôi không nên đi đâu cả“, Wilson, 35 tuổi, kể lại. “Vì có một con chó và một con mèo nên tôi cũng vướng không đi đâu được“.

Anh Wilson gần như bị cô lập trên tầng 16 của tòa nhà.

Đây không phải lần đầu tiên Wilson sống sót qua cơn bão lớn. Tình huống tương tự cũng xảy ra vào năm 2008, khi bão Ike đổ bộ vào Texas. Nước ngập đến nửa tòa nhà mà anh đang ở.

Lần này, cách duy nhất mà anh có thể làm là ở yên trong căn hộ trên tầng 16 dù vẫn bị cô lập và mắc kẹt giữa biển nước trắng xóa phía dưới.

Không rời cha nửa bước

Cô bé Mya, 2 tuổi rưỡi, ngủ thiếp đi trên lưng cha trong khu nhà dành cho người đi sơ tán bão cả đêm. Bé cùng mẹ, cha dượng và 4 anh em sơ tán từ công viên San Carlos sang nương náu gần khu Estero từ hôm 7/9.

Vì không có đủ giường cho tất cả mọi người, gia đình bé Mya đã phải nhường một chiếc giường của họ cho một cựu chiến bình đang phải thở bằng bình oxy cuối tuần qua.

Chuyện chưa từng kể trong tâm bão "quái vật" Irma

Hai cha con và giấc ngủ trong khu nhà tránh bão.

Dù có cả cà phê nhưng mỗi lần muốn dùng thứ đồ uống này, người dân phải xếp hàng dài, chừng 20 – 30 người. Gia đình Mya không rõ họ sẽ ở đây đến bao giờ, chỉ biết rằng họ được yêu cầu trú tại nơi này ít nhất là đến ngày 18/9.

Quyết tâm không rời nơi bão quét để giúp lực lượng cứu hộ

John Hines quyết tâm ở lại Key West vào thời điểm bão Irma càn quét qua khu vực này. Anh ở lại vì sống trong căn nhà bê tông, có đủ đồ dùng cần thiết và không muốn tranh chấp chỗ ở hay nhiên liệu với ai ngoài kia.

Dù được đích thân thị trưởng thành phố thuyết phục đi sơ tán nhưng Hines nói anh vẫn còn có một lý do quan trọng khác để ở lại. Anh muốn giúp những nhân viên cứu hộ có những bữa ăn tươi.

Siêu bão Irma đổ bộ Florida.

Mọi người đều nói ở lại là một quyết định tồi nhưng họ vẫn bám trụ ở đây đấy thôi, họ là những nhân viên dự báo thời tiết và cứu hộ“, Hines nói. Anh hiện là đầu bếp của một nhà hàng ở Key West.

Lý do để Hines ở lại không chỉ có thế, anh kể rằng cha mẹ và em trai của anh đã lần lượt qua đời trong 53 ngày đầu tiên của năm 2016, tro cốt của họ được trải dọc bờ biển Key West.

Tôi sẽ không đi đâu hết“.

Nguồn: Soha

Người đầu tiên bình luận

Ý kiến bạn đọc


*